การกินผักและผลไม้เป็นจำนวนมากอาจลดความเสี่ยงของผู้หญิงในการรักษามะเร็งเต้านมที่ยากต่อการรักษา แต่ก็ไม่ได้ลดอัตราการเป็นมะเร็งเต้านมโดยรวม

โดยเฉพาะการศึกษาใหม่พบว่าอัตราที่ต่ำกว่า

สิ่งที่เรียกว่า “มะเร็งเต้านมเอสโตรเจนรีเซพเตอร์ – ลบ” ในหมู่ผู้หญิงที่กินผักและผลไม้ในปริมาณที่สูง

เนื้องอกเหล่านี้ซึ่งไม่ตอบสนองต่อการหมุนเวียนของเอสโตรเจนมีสัดส่วนถึงร้อยละ 15 ถึง 20 ของมะเร็งเต้านมและมีอัตราการรอดชีวิตต่ำกว่ามะเร็งเต้านมชนิดอื่น ๆ

จากการวิจัยของทีมก่อนหน้านี้นำโดยซึงยองจุงที่แผนกโภชนาการของโรงเรียนสาธารณสุขฮาร์วาร์ดการวิจัยก่อนหน้านี้ชี้ให้เห็นว่าการบริโภคผักและผลไม้ในปริมาณที่มากขึ้นอาจช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม พิสูจน์สิ.

 

ในการสืบสวนครั้งใหม่ทีมของ Jung วิเคราะห์ข้อมูลจากการศึกษาก่อนหน้า 20 ครั้งของผู้หญิงที่ถูกติดตามมากที่สุด 11 ถึง 20 ปี

พวกเขาพบการเชื่อมโยงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระหว่างการบริโภคผักและผลไม้ที่สูงขึ้นและความเสี่ยงที่ลดลงสำหรับมะเร็งเต้านมเอสโตรเจนรีเซพเตอร์ – ลบ แต่ ไม่ กับความเสี่ยงที่ลดลงของมะเร็งเต้านมเอสโตรเจน สโตรเจน) หรือมะเร็งเต้านมโดยรวม

ความเสี่ยงที่ลดลงสำหรับมะเร็งเต้านมที่รับเอสโตรเจนเชิงลบนั้นส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการบริโภคผักมากขึ้นทีมของจุงตั้งข้อสังเกตในการแถลงข่าว

ผู้เชี่ยวชาญมะเร็งเต้านมสองคนตอบสนองต่อการค้นพบด้วยความระมัดระวังโดยสังเกตว่าความสัมพันธ์ที่เป็นสาเหตุและผลกระทบนั้นยังห่างไกลจากความจริง

“เป็นไปได้ว่ามะเร็งเต้านมที่รับเอสโตรเจนเป็นลบนั้นได้รับอิทธิพลจากปัจจัยทางโภชนาการ” ดร. เปาโลบอฟเฟตตาผู้อำนวยการสถาบันระบาดวิทยาแปลที่ศูนย์การแพทย์ Mount Sinai ในนิวยอร์กซิตี้กล่าว

“ อย่างไรก็ตามการกินผักและผลไม้นั้นเกี่ยวข้องกับปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีอย่างใกล้ชิดเช่นการควบคุมน้ำหนักการออกกำลังกายและพฤติกรรมการกินเพื่อสุขภาพอื่น ๆ ” เขากล่าว “เนื่องจากสิ่งเหล่านี้เชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิดจึงยากที่จะคลี่คลายผลกระทบเฉพาะของผักและผลไม้”

และดร. สเตฟานีเบิร์นิกหัวหน้าด้านเนื้องอกผ่าตัดที่โรงพยาบาลเลนนอกฮิลล์ในนิวยอร์กซิตี้ได้ตกลงกัน

“ การศึกษาล้มเหลวในการควบคุมอคติบางอย่างที่อาจเกิดขึ้นเมื่อสังเกตประชากรทั้งสอง” เธอกล่าว “บางทีผู้หญิงที่กินดีก็ออกกำลังกายดื่มแอลกอฮอล์เล็กน้อยไม่สูบบุหรี่และกินไขมันสัตว์น้อยลง”

อย่างไรก็ตามการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพดีเป็นความคิดที่ดีอยู่เสมอและการศึกษาครั้งนี้ได้เพิ่มหลักฐานบางอย่างที่แสดงว่าวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีสามารถช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านมได้

การศึกษาถูกตีพิมพ์ในวันที่ 24 มกราคมใน วารสารสถาบันมะเร็งแห่งชาติ

The following two tabs change content below.
Avatar photo

อัศวเทพ บุตรทะสี

1อัศวเทพ บุตรทะสี เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการความเจ็บปวดอายุ 55 ปีที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เขาสนุกกับการช่วยผู้ป่วยฟื้นตัวจากการบาดเจ็บสาหัสและความเจ็บป่วยที่ไม่สามารถขยับได้ เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยศิลปากร เมื่อเขาไม่ได้ทำงานใช้เวลาอยู่กับแฟนสาวที่อาศัยอยู่พร้อมกับลูก ๆ สองคนของเธอ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *