การเพิ่มน้ำหนักอย่างมีนัยสำคัญหลังจากวัยหมดประจำเดือนอาจเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
“ เนื้อเยื่อไขมันเป็นแหล่งสำคัญของการหมุนเวียนฮอร์โมนเอสโตรเจนในสตรีวัยหมดประจำเดือนและสโตรเจนส่งเสริมการพัฒนาของมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก” วิคตอเรียแอลสตีเวนส์ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์การบริการห้องปฏิบัติการของสำนักงานมะเร็งแห่งชาติของสมาคมโรคมะเร็งอเมริกันในแอตแลนตากล่าว ข่าวประชาสัมพันธ์จาก American Association for Cancer Research
ในการดำเนินการวิจัยนักวิจัยวิเคราะห์ประวัติน้ำหนักของสตรีวัยหมดระดูมากกว่า 38,000 คนที่เสร็จสิ้นการสำรวจในปี 1992 โดยปี 2550 มีผู้หญิง 560 คนได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก นี่คือมะเร็งของมดลูกที่มีผลต่อเยื่อบุมดลูก
หลังจากปรับดัชนีมวลกาย (การวัดที่คำนึงถึงความสูงและน้ำหนัก) การศึกษาพบว่าผู้หญิงที่ได้รับ 61 ปอนด์ขึ้นไปมีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกมากกว่าผู้หญิงที่มีน้ำหนักคงที่สองเท่า
ในขณะที่การศึกษาพบความสัมพันธ์ระหว่างการเพิ่มน้ำหนักหลังวัยหมดประจำเดือนและความเสี่ยงมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก แต่ก็ไม่ได้พิสูจน์สาเหตุและผลกระทบ
อย่างไรก็ตามสตีเว่นได้ข้อสรุปในการแถลงข่าวว่า “การเพิ่มน้ำหนักในช่วงวัยผู้ใหญ่เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกลดลงผู้หญิงที่น้ำหนักเพิ่มและมีน้ำหนักเกินหรืออ้วนควรพยายามลดน้ำหนักต่อไปแม้ว่าน้ำหนักส่วนใหญ่จะไม่ได้รับการดูแล .”
ผู้เขียนศึกษาระบุว่าจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบว่าช่วงเวลาของการเพิ่มน้ำหนักและการอดอาหาร “โยโย่” (การสูญเสียและการคืนน้ำหนักหลายครั้ง) ในช่วงวัยผู้ใหญ่มีบทบาทในความเสี่ยงของผู้หญิงสำหรับมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกหรือไม่ ความเสี่ยงนี้
การค้นพบนี้ถูกกำหนดไว้สำหรับการนำเสนอในวันอาทิตย์ที่การประชุมนานาชาติ AACR เรื่องพรมแดนในการวิจัยการป้องกันโรคมะเร็งในบอสตัน งานวิจัยที่นำเสนอในที่ประชุมทางการแพทย์ควรได้รับการพิจารณาเป็นเบื้องต้นจนกระทั่งตีพิมพ์ในวารสารที่ผ่านการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ
อัศวเทพ บุตรทะสี
Latest posts by อัศวเทพ บุตรทะสี (see all)
- สาเหตุและอาการของโรคเครียด - 07/04/2023
- ประเภทและอาการของไขมันในเลือดสูง - 07/04/2023
- ดีเด่นทางเพศสำหรับผู้ชาย - 07/03/2023
- ภาพรวมอาการปวดหลัง - 07/03/2023
- เหงือกร่น – วิธีรักษาโดยวิธีธรรมชาติ - 07/03/2023